Bài post này đơn giản, nhưng ít người làm được.

Mình là blogger, toàn làm việc trên mạng internet.  Có tháng làm việc đến trên 20 người, cùng nhau chia việc (assign tasks) lẫn nhau.  Cứ xoay qua xoay lại, cấp trên, và cả cấp dưới đều thấy mình làm xong (done, completed).  Có bạn nói: “em chưa bao giờ thấy ai sắp xếp việc hợp lý như anh”.  Họ không cần nói lời ngon ngọt (vì họ đã từng làm việc với mình, nhưng nay đã có việc mới).

Tương tự, mình có đứa lính trong team.  Lúc nào cũng bận rộn, làm như khùng luôn.  Người ta dùng 8 tiếng/ngày cho công việc chứ bạn này chắc phải dành 10 tiếng/ngày; nhưng khi hỏi trạng thái danh sách công việc thì … việc nào cũng chưa xong.

Mình để ý và quan sát thực tế, thấy các vấn đề này từ các team của mình, liên quan đến quản lý thời gian (và hiệu quả công việc):

1. Đang làm việc A được chừng 70% hay 80%.  Sắp xong rồi.  Sếp họp, assign task B mới, thấy task B này gấp quá -> làm ngay.  Qua mai, chưa xong task B, họp với team riêng, thấy task C cũng cần gấp, bỏ task B nữa chừng, để làm task C.

ÔI, SẮP XẾP VIỆC VẬY THÌ BIẾT KHI NÀO MỚI HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH.

 

2.  Hồi đó mình còn là trưởng nhóm marketing, có bạn xin nghỉ.  Mình hỏi sao, bạn nói ‘sáng ngủ dậy, em chẳng biết mình phải làm gì ngày hôm nay’.

Ơ HAY, VẬY LÀ CHÁN LÀ ĐÚNG RỒI.  VIỆC (CÁC CÔNG VIỆC) CỦA MÌNH MÀ MÌNH KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH THÌ NẢN LÀ ĐÚNG RỒI.  HIỆN TAI, MÌNH CÒN CÓ KẾ HOẠCH CHO … 2 NĂM VỀ SAU NỮA MÀ.

 

3.  Mình lại có 1 người bạn khác, rủ cafe hoài không được.  Hễ gọi rủ cafe là bận à (bận với tất cả mọi người chứ không phải một riêng mình).  Mà, nhìn tổng quan, bạn này cũng không làm được gì hết (sự nghiệp, gia đình, công việc được giao, thời gian dành cho bạn bè).  Cuộc đời lúc nào cũng … bận

NHƯNG MÌNH BẢO ĐẢM, NGƯỜI NÀY KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI CỦA CÔNG VIỆC.  MÌNH BIẾT CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI RẤT GIỎI, LÀ ‘NGƯỜI CỦA CÔNG VIỆC’ NHƯNG HỌ VẪN RÃNH, VẪN CÓ THỜI GIAN CHO BẠN BÈ, GIA ĐÌNH.

fotolia_73526765

 

CÁCH SẮP XẾP THỜI GIAN

Vậy, nếu bạn gặp 03 vấn đề trên, coi chừng bạn đã không biết quản lý thời gian của mình.  Mình gợi ý cụ thể luôn việc quản lý thời gian và task trong quá trình học và luyện IELTS.

đừng coi thường bài viết này nha.  đọc dễ hiểu, ai cũng biết điều này, nhưng… thực hiện thì rất khó nếu không có kiên trì và sắp xếp khoa học.

Nguyên tắc 1: 
Phải có kế hoạch (thời khóa biểu, lộ trình) cho từng kỹ năng, cho từng ngày.  Ví dụ dự định hôm nay phải làm 1 bài Task 1 (trong bộ Cam huyền thoại mà ai luyện IELTS cũng biết), thi phải làm cho bằng được.

Nguyên tắc 2:
Đã làm task nào, dù trong 20p hay 40p (ví dụ như Writing Task 2), thì phải làm liên tục.  Đừng mới mở Cam 15 ra, đọc đề.  Đọc xong mở facebook ra đọc tí giải trí trước khi tập trung; rồi lại quay lai brainstorm ý tưởng, khoanh vùng từ vựng, lập dàn bài.  Xong rồi bỏ đó vì thấy có tin nhắn SMS, hay mở báo mạng đọc giải trí vài phút; rồi quay lại bắt đầu viết câu Introduction, rồi Body 1, …
Làm vậy, chắc cả ngày không xong bài Writing Task 2 đâu.

Nguyên tắc 3:
Mình phải có 1 app để quản lý tasks.  Bây giờ thời hiện đại rồi, ai cũng xài smartphone.  Ví dụ iOS có Notes, hay trên mạng thấy có website/apps quản lý tasks như IssueTrail (tại https://issuetrail.com) (miễn phí.  Mình sẽ có 1 bài viết chi tiết cho app này).

Nguyên tắc 4:
Phải tìm 1 khoảng thời gian trong ngày để tranh thủ học và kiểm tra từ vựng.  Như mình, trước khi đợi người yêu dọn cơm (chắc tầm 11h30), tranh thủ lấy sách từ vựng lướt qua. Đọc vài từ (thường là 10 từ; mà trình căn bản thì những từ này đều hiểu hết; nhưng ôn vậy thì phản xạ để dịch/hiểu rất nhanh.  Rất có lợi cho kỹ năng Reading.
sau đó tranh thủ sau bữa ăn, thay vì đi ngủ trưa, giải trí các kiểu, thi tiếp tục làm bài tập trong sách.  Sách thì có nhiều lắm, nhưng mình thấy có cuốn “Từ vựng IELTS – cho người bắt đầu – tập 1” của thầy Danh chuyên dạy IELTS hơn 10 năm.  Mình sẽ có 1 bài POST riêng cho các sách của thầy Danh (hoặc bạn vào mục Tài liệu -> Sách tự học).

(Hình ví dụ về tận dụng thời gian 'chết', thay vì đọc báo vớ vẩn thì học 10 từ - 1 unit - trong sách Tự vừng IELTS cho người mới bắt đầu - tập 1 )

Chỉ cần bỏ tí thời gian ‘chết’ như vậy (trong ngày, luôn có những khoảng thời gian không biết phải làm gì, ngoài chuyện mở báo vớ vẩn ra đọc giải trí), thi trong khoảng thời gian 3 tháng, từ vựng sẽ kha khá và phản xạ (dịch, đọc hiểu) rất tốt.  Mình biết có người học tành tành vậy, mà làm hết quyển sách kể trên. Ngó bộ, 10 từ/bài * 80 bài = 800 từ vựng.  Toàn từ vựng CHẮC CHẮN có trong các kỳ thi IELTS.  RẤT BỔ ÍCH.

Nguyên tắc 5:
Sống một cuộc sống lành mạnh: một là ngủ sớm, dậy sớm.  Hai là tập thể dục.
Chuyện này, nhiều sách và nhiều người nói rồi.  Mình không bàn ở đây.
Tuy nhiên, bảo đảm, ai dậy sớm được, là người đã sẽ làm rất, rất nhiều việc.

Mình liệt kê sơ, có dịp mình sẽ viết thêm.

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here