Tại sao là ieltsband6.com?

Đơn giản, là tại vì các tên miền ieltsband7.com, ieltsband8.com, ieltsband9.com đã có người đăng ký rồi. 🙂 🙂 🙂
Nhưng nghĩ cũng ngộ, sao họ không đăng ký nốt ieltsband6.com luôn nhỉ.  Chắc là IELTS band 6 (.com) là 1 mục tiêu dễ đạt chăng?

(Còn các band 4, 5 thi thấp quá chăng?)

Nói giỡn vậy thôi, mình chọn tên miền IELTSband6.com là chỉ muốn chia sẻ những kiến thức cũng như truyền kinh nghiệm cho các bạn mới bắt đầu học IELTS.

Nếu các bạn mất gốc tiếng anh, các bạn nên có mục tiêu cho band 4.0 hay 5.0 thôi.

Nếu các bạn có căn bản, thì nên có mục tiêu band 6.0.

Nếu các bạn có trình độ cao hơn band 6.0, mình e rằng kiến thức website này quá dễ cho bạn.  Tuy nhiên,  vì cộng đồng, các bạn có thể đóng góp và chia sẻ với mình tại website này (qua phần Liên hệ).

Đạt IELTS 6.0 dễ không?

Mình từng hỏi ít nhất 05 người, và họ trả lời là … dễ.  Có điều, vì họ đã từng học và luyện nhiều, và có người đã là thầy giáo môn Anh Văn.

Còn mình nghĩ, với rất nhiều bạn, để đạt được IELTS band 6.0: cũng có thể là dễ thôi, NHƯNG thời gian dành cho nó rất nhiều.   Đặc biệt là những người bận rộn và chậm chạp như mình.  Ví dụ, 1 ngày, dù có giảm về việc dành thời gian cho công việc (công ty, phải kiếm sống chứ) từ 8 tiếng xuống 4 tiếng (vẫn còn 4 tiếng để học anh văn), nhưng cũng đủ thứ vấn đề cần phải quan tâm như gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội khác, rồi thể dục thể thao… thì 1 ngày chưa hẳn có … 2 tiếng để học ngoại ngữ như anh văn.

Chưa kể, nhiều bạn bị mất gốc, hoặc lâu quá không đụng đến tiếng anh;  Thậm chí có giao tiếp tiếng anh như đến giờ phát âm còn chưa chuẩn thì cũng phải vất vả (thời gian và nỗ lực) mới có được IELTS band 6.0.

Các bạn thử phát ÂM các từ sau và tra từ điển, coi đúng được bao nhiêu trong 10 từ thông dụng NÀY nhé – mình sẽ viết 1 post riêng cho phần này:
school, pizza, complete, purchase, graduate, METER, VEHICLE, COMFORTABLE, RECIPE, WOMEN

IELTS band mấy là chuẩn?

Có đứa cháu hỏi mình như vậy.  Mình nghĩ đó là trình độ thôi, chứ có chuẩn gì đâu.  Giống như cây thước cao 9m thì mình cao bao nhiêu, vd cao 4m thì tính 4m thôi.

Tuy nhiên, có vấn đề này ít ai biết.  Theo thống kê của Hội đồng Anh, thì người Việt Nam có số lượng đăng ký thi IELTS rất nhiều, và ngày càng tăng (đông).  Thống kê năm 2019, có đến 10.000 thi sinh IELTS lận, và điểm trung bình (dĩ nhiên tính điểm overall chứ không tính riêng lẻ từng kỹ năng) thì tỉ lệ cao nhất là 25% đạt band 6.0 (xin chúc mừng ai đang có target band 6.0; nghĩa là bạn đang có cơ hội đến 25% để đạt band 6.0); trong khi đó band 7.0 chừng 10%; band 8.0 thì … chưa đến 3% (band 9.0 khỏi bàn nha. Có vài người?)
Vậy, tỉ lệ, cũng như khả năng của các thi sinh IELTS Việt Nam, tầm band 6.0 thôi.

Có một số bạn đã sai lầm, bắt đầu luyện IELTS (mình đang nói các bạn bắt đầu luyện thôi, hoặc mất gốc tiếng anh; chứ không phải các bạn đã khá giỏi), lại theo lời quảng cáo đại trà của các trung tâm anh văn (cùng với công nghệ quảng cáo như hiện nay), bắt đầu với target band 8.0 (thậm chí mong ước đạt được trong vòng … 3 tháng, 6 tháng) vì với những tiêu chí của band cao như vầy, các bạn sẽ bị ngộp, nản, rồi bỏ cuộc (bảo đảm học chừng 1 tháng sẽ nản, mình đã thấy rất nhiều trường hợp rồi).

Ví dụ, cụ thể là trong writing essay, nếu mình không thể hiện vốn từ vựng qua các synonym và paraphrase thì khó có band cao.  trong khi trình độ các đối tượng như mình nói, thì bắt đọc học với các từ ‘khủng’ sẽ rất khó; thay vì học đơn giản trước và quen với cách viết trước. đó là lý do là mình nên bắt đầu với target band 6.0 thôi, ĐỪNG HAM HỐ LÀM GÌ; NÊN TỪNG BƯỚC.

Vậy, nếu các bạn bắt đầu với luyện và thi IELTS, hãy bắt đầu với ieltsband6.com.  Sau khi thi và đạt được band 6.0 rồi hãy tiếp tục tự học và luyện với band cao hơn.

Lưu ý: trình độ band 6.0+, chắc là các bạn có thể có khả năng 100% tự học và tự luyện được hết.  Tuy nhiên, trình độ < band 6.0 này, thế nào cũng phải cần sự hướng dẫn của các thầy, hoặc học hỏi, trao đổi với các bạn cùng trình độ, hoặc follow theo website ieltsband6.com này (đây là lời khuyên của một thầy kỳ cựu về dạy IELTS).

Tóm lại, tại sao là ieltsband6.com?
1.  Target band 6.0 cho các bạn mới bắt đầu là điều dễ thực hiện được; thay vì target band quá cao.
2.  Trình độ tiếng anh chung ở Viêt Nam, thì IELTS band 6.0 là hợp lý và thực tế (so sánh với các nước như Indonesia thì người Việt mình thua).
3.  Các trường đại học ở nước ngoài cũng cần band 6.0 cho du hoc sinh thôi (trừ hệ sau đại học).

Chúc các bạn một ngày tốt lành, và đừng quên dành thời gian học và luyện IELTS.

Tham khảo:
1.  Điểm tổng IELTS của người Việt Nam so với thế giới:

2.  Tỉ lệ từng điểm IELST của người Việt Nam so với thế giới:

(Nguồn set-edu.com)